Cá Koi Nhật Bản Ăn gì? GIÁ RẺ nhất bao nhiêu? Mua cá giống ở đâu

Cá chép Koi Nhật Bản, một trong những dòng cá cảnh rất được yêu thích tại Việt Nam. Những chú cá Koi Nhật Bản được mệnh danh là những chú cá chép cảnh lớn nhất thế giới. Để khám phá thêm nhiều điều thú vị về dòng cá này, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1. Cá Koi là cá gì?

Cá Koi hiện nay đang là một trào lưu của rất nhiều người tại Việt Nam. Tuy nhiên để hiểu hết về giống cá này thì không phải ai cũng biết.

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đầy đủ thông tin, giúp những người yêu thích cá chép Koi có thể hiểu rõ về dòng cá cảnh xuất xứ từ Nhật Bản này.

Nguồn gốc cá Koi

Cá chép Koi là dòng cá có nguồn gốc từ Trung Quốc, mãi sau này mới được nhập đến từ xứ sở hoa anh đào – Nhật Bản. Cá chép Koi là một trong những dòng cá thuộc họ cá chép.

Cá chép Koi Nhật Bản là kết quả của sự phát triển về công nghệ lai tạo. Vào năm 1950, các chuyên gia sinh học người Nhật được cử đến Trung tâm khoa học Kỹ thuật của trường Đại học Chicago để học hỏi kinh nghiệm và lai tạo thành công dòng cá Koi.

Cá Koi được người Nhật tạo ra có màu sắc rất đẹp mắt và có giá thành khá cao. Ban đầu dòng cá Koi khi được tạo ra được đặt tên Nishikigoi, đến thế kỷ 19 mới chính thức được đổi tên thành cá Koi.

Cá Koi sinh sản thế nào

Cá Koi bắt đầu sinh sản lần đầu tiên khi chúng đạt 1 – 2 năm tuổi. Trung bình một lần chúng có thể sinh sản được 150 – 200 trứng.

Cá Koi sinh sản thế nào

Trứng của cá Koi có chất kết dính nên chúng thường đẻ lên các giá thể (bèo lục bình, các loại cây thủy sinh…).

Thông thường, sau khi cá Koi đẻ trứng xong khoảng 40 – 50 giờ, trứng sẽ nở thành cá bộ. Cá bột sẽ phát triển và bắt đầu tập ăn sau 2 ngày kể từ lúc nở.

Cá chép Koi có ăn được không

Đây là suy nghĩ luôn hiện lên trong đầu những anh em đam mê nhậu. Đặc biệt, khi cá chép koi bị chết nhiều người định đem chúng đi om dưa hoặc hấp bia.

Tuy nhiên, trên thực tế cá Koi KHÔNG ăn được, chúng chỉ có thể nuôi để làm cảnh, trong trường hợp không may chết bạn chỉ có thể đem chôn chúng mà thôi

2. Đặc điểm của cá Koi Nhật

Cá chép Koi là dòng cá cảnh có kích thước tương đối lớn, một chú cá trưởng thành có chiều dài dao động trong khoảng 1m. Cân nặng dao động từ 6 tới 8Kg

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp nặng tới 10kg, chiều dài đến gần 2m. Vậy cá Koi sống được bao lâu? Thông thường có Koi có thể sống từ 40 – 60 năm, có trường hợp cá Koi có thể sống đến 230 năm.

 • Thân hình cá chép Nhật

phần thân của cá Koi tương đối tròn, thuôn dài và thu nhỏ lại ở phần đuôi. Phần lưng của cá Koi có những vây tia mềm, gần mang có một cặp vây.

Đây là đặc điểm giúp chúng bơi lội một cách uyển chuyển. Đuôi của cá coi thường không có hoa văn chỉ là một màu. Đuôi tương đối ngắn và chia đôi ở thùy giữa rất mềm mại.

 • Phần đầu của cá Koi

Phần đầu của cá Koi hơi nhỏ so với thân hình của chúng. Miệng cá Koi tương đối lớn và dẹp. Ở miệng của chúng có một đôi râu ở 2 bên mép (đặc điểm để phân biệt dòng cá chép Koi), kích thước mắt trung bình không lồi và không bao giờ chớp.

 • Vảy và màu sắc cá chép Koi

vảy của cá Koi tương đối nhỏ, sắp xếp và bao phủ lên toàn bộ thân hình của cá. Màu sắc của cá Koi cũng khá đa dạng và tạo thành các đốm màu sắc sỡ. Màu sắc của cá Koi được chia làm 8 nhóm chính:

 • Màu Kohaku: màu trắng pha đỏ.
 • Màu Showa Sanke: sự kết hợp giữa màu đỏ – đen.
 • Màu Utsurimono: kết hợp giữa màu trắng và đen.
 • Màu Shiro Bekko: màu đen trộn lẫn với màu trắng.
 • Màu Ki Utsuri: kết hợp giữa màu vàng và màu đen.
 • Màu Kinginrin: màu bạch kim pha cùng với màu vàng kim.
 • Màu Asagi: toàn thân hình cá là màu xám bạc.
 • Màu Tancho: màu trắng toàn thân, trên đỉnh đầu có vòng tròn màu đỏ (màu sắc này tương đồng với quốc kỳ của đất nước Nhật Bản).

3. Phân loại cá Koi Nhật Bản

Có thể bạn chưa biết, hiện nay trên thế giới ước tính đã có khoảng 200 dòng cá koi khác nhau. Hiện ở nước ta cá chép koi nhật bản đang rất thịnh hành.

Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết có hạn chúng tôi chỉ xin phân tích sợ bộ một số dòng cá coi nhật phổ biến nhất hiện nay

Cá chép Koi Kohaku

Cá Koi Kohaku là dòng cá chép cảnh chỉ có 2 màu, tuy nhiên để sở hữu dòng cá này bạn phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ.

Koi Kohaku

Cá Koi Kohaku có rất nhiều biến thể và chủng loại, dòng cá này hiện cũng rất được yêu thích tại Việt Nam

Trên thân cá Koi Kohaku chỉ có  2 màu phổ biến là trắng và đỏ. Hầu hết thì màu đỏ chiếm khoảng 60 %. Chúng có thân hình to, bụ bập tròn, với phần ngực trắng như bông tạo cho người xem một cảm giác bình yên lạ kỳ

Cá Koi Taisho Sanke (Sanke)

Cá Koi Taisho Sanke còn được người Nhật gọi tắt là Sanke. Dòng cá này là kết quả của việc lại tạo giống giữa giống cá Kohaku đỏ trắng với các dòng các khác.

Trên thân cá Koi Taisho Sanke chủ yếu chỉ có 2 màu đỏ trắng pha lẫn các đốm đen. Chính những đốm đen này đã tạo nên sự khác biệt cho dòng cá này.

Cá Koi Taisho Sanke (Sanke)

Những đường nét mềm mại, độc đáo trên thân sẽ khiến người xem không thể dời mắt nổi chúng

Đặc biệt, những đốm đen này không hề có trên đỉnh đầu, đây chính là đặc điểm nhận dạng chúng với loài cá chép Showa dưới đây

Cá chép Koi Showa Sanshoku (Showa)

Cá Koi Showa Sanshoku còn được gọi nhanh là Showa, trên thực tế có nhiều người đã nhầm lần dòng cá này với cá chép Sanke.

Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó để ý sẽ thấy có một mảng đen kịt chiếm hầu hết cơ thể chúng lan tới đỉnh đầu. Ngoài ra, dưới phần vây ngực chúng cũng có một mảng đen to.

Cá chép Koi Showa Sanshoku

Vậy nên, trước khi mua cá bạn cần đặc biệt để ý tới đặc điểm này. Nếu không nhớ hãy mở bài viết này lên và đối chiếu với hình ảnh nhé.

Cá Koi Utsuri (Cá chép Koi vàng đen khổng lồ)

Giống cá Koi Utsuri có rất nhiều biến thể, với đa dạng màu sắc, hình dáng, kích thước. Trên thân cá có thể là màu trắng, đỏ, vàng, đen, lan rộng toàn thân

Cá Koi Utsuri khổng lồ

Cá chép Koi Bekko đuôi phụng

Tương tự như dòng cá Kou Utsuri thì dòng cá chép koi Benkko cũng sẽ có những màu sắc cơ bản như trắng, đỏ vàng.

Cá chép Koi Bekko đuôi phụng

Thế nhưng, điểm khác biệt cho với cá Koi Utsuri chính là các đốm đen xuất hiện với tần xuất dày đặc trên có thể cá

Cá koi Chagoi

Cá Koi Chagoi khi còn bé trên cơ thể sẽ xuất hiện rất nhiều màu khác nhau. Đến khi trưởng thành các mảng màu trên thân cá sẽ ngày một to ra đến khi chúng trở thành vua của các loài cá Koi trong hồ thủy sinh nà bạn

Cá koi Chagoi
Hình ảnh cá chép koi 500 triệu

Cá chép Koi Chagoi có thân hình tương đối mập mạp và to tròn, điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi chúng rất háu ăn. Cá Koi Chagoi có thể ăn tất cả mọi thứ có trong bể.

Hiện cá Koi Chagoi được chai thành 3 loại chính là Cá Koi Chagoi nâu, xanh nhạt (Midorigoi) và xanh biển (Saragoi)

4. Hướng dẫn cách nuôi cá Koi đẹp, mau lớn

Cá Koi là dòng cá có sức khỏe tương đối ổn định, chúng có thể dễ dàng thích nghi với nhiều loại môi trường. Dù là môi trường bể kính hay chỉ là bể xi măng phong thủy không cần bình sục khí oxy, chúng đều có thể phát triển bình thường.

Cá Koi ăn gì?

Cá Koi là dòng cá sinh sống tại khu vực tầng đáy của bể nước, tuy nhiên khi cho ăn các bạn nên thả nổi thức ăn để cá nhô lên ăn (như vậy có thể dễ dàng quan sát được tình trạng sức khỏe của cá).

 • Thức ăn dành cho cá Koi trưởng thành

Để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá Koi, các bạn nên cho chúng ăn loại thức ăn hạt khô (trong thức ăn khô được bày bán tại các hiệu cá cảnh đã có đầy đủ chất dinh dưỡng phù hợp cho sự phát triển của cá).

 

Ngoài thức ăn khô dạng hạt các bạn có thể cho cá ăn thêm 1 vài loại rau hoặc củ quả để bổ sung chất dinh dưỡng.

Cá Koi là dòng cá ăn tạp, chính vì vậy các bạn nên cho chúng ăn đa dạng các loại thức ăn. Bên cạnh thức ăn chính dạng hạt các bạn nên cho cá ăn thêm tép, tôm nhỏ, trùn chỉ, nhộng tằm, mực và các loài sinh vật nhuyễn thể.

 • Cá koi có ăn cá 7 màu không

Nhiều anh em có thói quen nuôi chung cá 7 màu với cá chép Koi trong bể thủy sinh nên thường lo lắng không biết cá  bảy màu có bị cá Koi làm thịt hay không.

Câu trả lời cá là chép Koi không ăn cá bảy màu, chúng chỉ “nuốt chửng” cá bảy màu mà thôi. Vậy nên bạn nên tránh nuôi chung 2 dòng cá này với nhau nhé.

Cá chép Koi rất háu ăn nên nếu cá bảy màu là món ăn khoái khẩu của chúng đó

 • Thức ăn dành cho cá Koi con

Cá Koi con các bạn nên có chế độ chăm sóc đặc biệt hơn so với cá Koi trưởng thành. Cá Koi con các bạn nên mua các loại thức ăn có kích thước nhỏ (không nên cho ăn cùng loại thức ăn với cá lớn).

Một số loại thức ăn dành cho cá Koi con: thức ăn mịn tôm post, artemia, moina nhỏ….

Bể nuôi cá Koi Nhật

Khi nuôi cá Koi ngoài vấn đề về thức ăn, các bạn nên quan tâm đến môi trường sống của chúng.

Môi trường thích hợp nhất dành cho cá Koi là nhiệt độ dao động trong khoảng 24 – dưới 30oC, độ pH dao động trong khoảng 4 – 9.

Cá Koi không cần quá nhiều oxy, tuy nhiên các bạn cũng nên chú ý cung cấp oxy trong khoảng 2mg/lít nước.

 

Bể nuôi cá Koi nên đặt ở những nơi thoáng mát vào mùa hè và mùa đông ấm áp (cá Koi có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt của mùa đông giá lạnh 0 – 24oC).

Khi đặt bể cá, các bạn nên chọn những nơi không có ánh nắng trực tiếp của mặt trời chiếu xuống (nếu để nắng mặt trời chiếu trực tiếp cá rất dễ bị phỏng – sunburn).

5. Các bệnh thường gặp ở cá Koi

Trong khi nuôi cá Koi các bạn nên thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của chúng. Dưới đây là một số chứng bệnh thường thấy ở cá Koi:

Cá Koi bị đỏ mình

Nếu chú cá Koi của gia đình nhà bạn xuất hiện hiện tượng đỏ mình, nấm trắng và tuột nhớt trên lớp da trơn thì các bạn nên cách ly cá.

Nguyên nhân của chứng bệnh này là do cá tiếp xúc với những loài cá mới (khi bạn mua cá mới thả vào bể mà chưa cách ly để quan sát sức khỏe).

Để điều trị hiện tượng này các bạn nên cho thuốc tím vào nước, dùng bình sục khí oxy hoặc dùng thuốc Malachite green.

Cá Koi nằm im dưới đáy, cọ mình, nhảy khỏi mặt nước

Khi cá xuất hiện tượng này thì những chú cá Koi đã bị sán da và sán nang bám ký sinh trên cơ thể. Nếu để lâu quá, cá sẽ rất yếu và dễ bị ghẻ. Để khắc phục các bạn nên cho thuốc paziwantel 2 lần/ngày vào trong bể nước.

Cá Koi bị stress

Hiện tượng này rất dễ xảy ra đối với cá Koi khi bạn nuôi quá nhiều loại cá khác cùng với cá Koi. Thứ nhất sẽ thiếu không khí, thứ 2 các loài cá nhỏ sẽ tấn công và rỉa phần vây đuôi của cá Koi.

Đây là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng stress ở cá Koi. Để khắc phục hiện tượng này các bạn nên hạn chế nuôi các loài cá bé cùng với cá Koi.

 

Cá Koi nhát người

Hiện tượng này rất thường xuyên xảy ra đối với những chú cá Koi mới được nuôi tại nhà của các bạn. Cá Koi nhát người sẽ dễ dẫn đến hiện tượng cá nhảy khỏi bể nước. Để tránh trường hợp này, bể nuôi cá nên có nắp đẩy, đối với những bể lớn thì nên xây thành lên cao.

Cá Koi bị đục mắt

Hiện tượng này rất thường xuyên xảy ra đối với các dòng cá chép. Chính vì vậy khi nuôi bạn nên thật chú ý, nếu thấy cá lờ đờ và mắt hơi đục và yếu thì bạn nên đưa cá ra và cho vào trong bể nước của cá chút thuốc tím để chữa cho cá. Nguyên nhân của hiện tượng này chính là ở môi trường sống bị ô nhiễm.

Ngoài các hiện tượng nói trên, cá Koi còn dễ mắc các chứng bệnh như mất màu, trùng mỏ neo, rận ở cá, xù vảy, nấm mang, xuất huyết …

6. Ý nghĩa của cá Koi trong phong thủy

Cá coi là một trong những dòng cá thuộc họ cá chép. Chắc hẳn khi nghe đến chữ cá chép, mọi người sẽ nghĩ đến câu “cá chép hóa rồng”.

Điều này thể hiện cho sự phát triển thăng tiến, nhất là trong công việc. Chính vì vậy, nuôi một bể cá chép Koi đẹp trong nhà giúp tăng tài lộc và giảm vận xui.

Ngoài ý nghĩa câu nói “cá chép hóa rồng”, với màu sắc tươi sáng (sắc đỏ là chủ đạo) liên tưởng đến sự may mắn, thu hút tài vận.

Chính vì vậy, hầu hết những người làm ăn kinh doanh, buôn bán thường có một bể cá trong nhà vừa để vượng tài lộc, vừa để trung hòa khí âm – dương trong nhà.

7. Cách chọn cá Koi đẹp

Cá Koi là một trong những dòng cá có mức giá thành tương đối cao, chính vì vậy khi đi mua cá các bạn nên lựa chọn thật kỹ. Dưới đây là một số chia sẻ cách chọn cá Koi đẹp và khỏe mạnh.

Trước khi chọn mua một chú cá Koi, bạn nên xác định môi trường nuôi chúng. Nếu như nuôi ở hồ cá rộng lớn hay các bể cá cảnh phong thủy xây bằng xi măng thì nên chọn dòng cá Koi Butterfly.

Dòng cá này có kích thước lớn, đuôi dài rất đẹp và uyển chuyển phù hợp với môi trường rộng rãi. Nếu như chỉ nuôi trong bể kính thì nên chọn dòng cá chép nhỏ để cá dễ thích nghi (tránh hiện tượng thiếu oxy).

 

Khi mua cá Koi thì không nên lựa chọn dòng cá bột mà nên mua dòng cá có kích cỡ dài khoảng 20cm (dòng cá bột nếu như không có kỹ thuật chăm sóc đúng thì cá rất dễ chết, tỷ lệ sống sót chỉ khoảng 30 – 45%).

Nên chọn những chú cá Koi có những phần màu to, rộng, đậm và cân đối ở 2 bên (đẹp nhất là những em cá Koi có màu chủ đạo là trắng và đỏ).

Không nên chọn cá Koi có phần thân bị cong, hở mang và phần râu ở 2 bên mép không đều. Đặc biệt, nếu thấy dấu hiệu miệng cá bị méo thì không nên chọn (cá méo miệng là dòng cá không đạt tiêu chuẩn).

Ngoài những yếu tố về hình thức của cá, các bạn nên chú ý đến vấn đề sức khỏe của cá. Nên chọn những chú cá có dáng bơi thẳng và uyển chuyển.

8. Cá Koi giá bao nhiêu tiền là rẻ nhất? Mua ở đâu tại Hà Nội, Tp HCM

Cá Koi là dòng cá tương đối phổ biến trên thị trường cá cảnh của Việt Nam. Chính vì vậy, dù ở bất cứ nơi đâu từ Hà Nội cho đến thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn).

mua cá koi ở hà nội

Tại khu vực phía bắc bạn có thể tìm mua tại Hà Nội, Nam Định, Thanh Hoá, Đà Lạt, Hà Đông, Hoàng Hoa Thám …

Còn đối với tỉnh thành phía Nam có thể tới chọn mua tại  Cần Thơ, Đà Nẵng, An Giang , Nha Trang, Gia Lai, Quảng Ngãi, Vũng Tàu, Cà Mau, Biên Hòa… các bạn đều dễ dàng sở hữu 1 chú cá Koi đẹp với đầy đủ size và màu sắc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua trên các hội nhóm, diễn đàn chuyên buôn bán cá cảnh, mức giá sẽ rẻ hơn nhiều.

Cá Koi giống (chép Koi mini) giá bao nhiêu?

Đối với dòng cá giống (cá bột) với kích thước nhỏ có mức giá tương đối rẻ chỉ dao động khoảng 30.000 đồng/ con, đối với cá Koi F1 nhân giống tại Việt Nam. Hàng nhập khẩu từ Nhật Bản thường không có dòng cá giống.

Giá cá Koi size thường ở Việt Nam

Dòng cá này có chiều dài dao động trong khoảng 18 – 40 cm. Giá của dòng cá Koi có kích thước như trên được lai F1 tại Việt Nam có mức giá dao động từ 150.000 – 1.500.000 đồng/con.

Đối với hàng nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản sẽ có giá thành cao hơn. Mức giá để sở hữu một chú cá Koi cảnh nhập khẩu có giá từ 700.000 – 1.100.000 (đối với kích thước từ 10 – 18cm). Nếu mua sỉ chi phí sẽ rẻ hơn nhiều

Ngoài ra, ở nước ta cũng ghi nhận trường hợp giao dịch cá coi vô cùng giá trị. Mức giá bán có thể lên tới 42, 49 thậm chí 50 tỷ VNĐ

Trên đây chúng tôi đã đưa ra đầy đủ thông tin về dòng cá Koi đến từ Nhật Bản. Mong rằng, sau khi tham khảo bài viết này của chúng tôi các bạn sẽ có thêm kiến thức trong việc chọn mua, chăm sóc một chú cá Koi đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon